Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan “giải cứu” dự án Picity High Park

Khu nhà ở Gò Sao (Tên thương mại là Picity High Park) tưởng chừng phải xin lại chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng nhờ quyết định sáng suốt của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, vướng mắc đã được tháo gỡ.

Gỡ vướng sau văn bản của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký

Dự án Picity High Park tọa lạc tại khu đất số 9A, Khu phố 1, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM, với quy mô diện tích dự án là 8,6ha, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư, là Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Pi Group, làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo Picity High Park là dự án quy mô hoành tráng bậc nhất khu Tây TP.HCM.

Ngày 27/8/2018, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký văn bản số 3788/UBND-ĐT, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao, phường Thạnh Xuân, quận 12. Về hiệu lực thực hiện, văn bản này có ghi rõ: “Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư dự án nêu trên, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, theo quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, ngày 14/1/2013, của Chính phủ, về quản lý đầu tư và phát triển đô thị, cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, thì văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư này sẽ hết hiệu lực thực hiện”.

Đến hết tháng 8/2019, nghĩa là đã quá thời hạn 12 tháng, theo văn bản mà Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký, nhiều thông tin cho rằng, dự án Picity High Park Thạnh Xuân sẽ phải thực hiện lại thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, vì văn bản cũ đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, ngày 25/11/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký Quyết định Chấp thuận đầu tư Dự án Khu nhà ở Gò Sao, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư. Quyết định này đã đập tan mọi nghi vấn về khả năng dự án Picity High Park phải tiếp tục loay hoay với các thủ tục pháp lý.

Được biết, Quyết định này được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký chỉ sau hơn 1 tuần, kể từ lúc Sở Xây dựng có văn bản đề nghị. Đây được xem là tốc độ giải quyết thủ tục hành chính thuộc hàng “siêu tốc”, trong bối cảnh nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp bị đình trệ thủ tục.

Theo trình bày của Sở Xây dựng TP.HCM, mẫu văn bản công nhận chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, của Bộ Xây dựng, có quy định mục thời gian hiệu lực văn bản công nhận chủ đầu tư. Tuy nhiên, không quy định thời gian cụ thể về hiệu lực văn bản công nhận chủ đầu tư. Việc UBND TP yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án trong vòng 12 tháng, kể từ ngày UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, nhằm để tránh tình trạng dự án chậm triển khai.

HoREA: Môi trường kinh doanh vẫn thiếu minh bạch, công bằng, bình đẳng

Ngày 6/11/2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi Kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, HoREA Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nâng cao tính thống nhất, hiệu quả, hiệu lực, nghiêm minh của công tác thực thi pháp luật, trong đó có pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Thị trường rất cần những quyết định sáng suốt của Phó chủ tịch Võ Văn Hoan (Ảnh: Tuổi trẻ)

“Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn được hoạt động trong môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh. “Minh bạch” là yêu cầu hàng đầu. Có “minh bạch” thì mới có công bằng, bình đẳng trong một môi trường kinh doanh “trong suốt” cạnh tranh lành mạnh. Nhưng trên thực tế, vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

Trong thời gian qua, có một số doanh nghiệp được chỉ định đầu tư các dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích rất lớn; được giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng rất nhanh; được phê duyệt các chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số rất thuận lợi; được xác định tiền sử dụng đất rất mau lẹ.

Cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đánh giá cao việc các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết rất nhanh các thủ tục đầu tư xây dựng của một số dự án bất động sản lớn và cũng rất mong được quan tâm giải quyết nhanh các dự án của doanh nghiệp mình để đảm bảo sự công bằng”, văn bản HoREA nêu.

HoREA cũng cho rằng, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức là nhân tố quyết định thành công của việc Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh. Nhưng với hệ thống pháp luật hiện nay có tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho người thi hành công vụ, nên yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật; chuẩn hóa quy trình, thủ tục hành chính là rất cấp bách. Đồng thời, cần đảm bảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sống tốt bằng lương, để có thể “nói không” với tiêu cực, tham nhũng.

— Theo báo http://reatimes.vn —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *